Nhảy đến nội dung
x

Hiệp định EVFTA - Thành quả tuyệt vời của Quốc hội Việt Nam

''Tôi rất vui mừng, tự hào với tư cách là Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam có cơ hội được chứng kiến Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Đây là một thành quả tuyệt vời, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) mà Hà Lan là một thành viên'' Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akerman chia sẻ. 

Theo Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akerman, thương mại và đầu tư là những động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế. Phát triển kinh tế bền vững là cốt lõi trong mối quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam. Do vậy, bất kì hiệp định nào củng cố cũng như đa dạng tiềm năng về thương mại và đầu tư đều vô cùng quan trọng. Bởi xét cho cùng thì kết quả của mọi hiệp định cũng sẽ dẫn đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam và người dân ở các nước Liên minh Châu Âu. Yếu tố quan trọng nhất của hiệp định này là loại bỏ thuế quan, tạo thuận lợi đặc biệt cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu, thông thoáng hơn về hàng hóa và dịch vụ. Điều này cũng đánh dấu một chương hoàn toàn mới khi mà các hiệp định thương mại sẽ được thực hiện một cách bền vững hơn. Đồng nghĩa với việc chính phủ hai Bên cam kết đảm bảo sự phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường hay đảm bảo các tiêu chuẩn xã hội. Đây là một cam kết quan trọng cũng như một thành tựu thương mại quan trọng. Hiệp định EVFTA có tác động tới cả nền kinh tế nói chung, nhằm nâng cao đời sống của người dân đồng thời bảo vệ hành tinh này. 
Khi đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan, bà cho rằng, người dân Việt Nam có sự quan tâm rất lớn đến các sản phẩm của Hà Lan và ngược lại, người dân Hà Lan cũng rất quan tâm đến các sản phẩm của Việt Nam. Thị trường Việt Nam và thị trường Hà Lan đều là những thị trường tiềm năng bao gồm những khách hàng mong muốn trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt hơn với giá thành phải chăng. Và đó chính xác là những gì mà Hiệp định thương mại tự do mang lại. Nông nghiệp, chắc chắn cũng là một lĩnh vực tiềm năng hợp tác giữa hai nước bởi vì cả Hà Lan và Việt Nam đều có nền nông nghiệp vững mạnh. Bà nhận thấy tiềm năng lớn về xuất nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp từ phía Việt Nam sang thị trường Hà Lan. Các mặt hàng như hoa quả, hạt điều, nông sản của Việt Nam… đều rất được thị trường châu Âu ưa thích. Về phía Hà Lan, các sản phẩm nông sản của Hà Lan như phô mai, thịt lợn là những sản phẩm rất mạnh và được ưa thích. Ví dụ như ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang gặp phải thách thức về quản lý nguồn nước ngọt, ngăn chặn xâm nhập mặn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hệ quả của quá trình công nghiệp hóa. Các dự án hợp tác tiềm năng giữa hai bên sẽ liên quan đến hiện đại hóa nền nông nghiệp khi chính phủ hai nước có sự đồng thuận kết hợp các dự án về nông nghiệp, chống biến đổi khí hậu hay quản lý mực nước biển. Hiệp định thương mại tự do EVFTA sẽ đảm bảo các khoản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung được kiểm soát một cách hiệu quả. Các dự án phát triển nông nghiệp bền vững ở phạm vi quốc gia cũng như trên toàn cầu sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho người dân.Các loại hình dịch vụ liên quan đến hàng hải, kĩ thuật kiểm soát mực nước biển cũng sẽ là một trong những điểm mạnh của hợp tác song phương. Những thách thức đô thị mà Hà Nội đang gặp phải trong quá trình phát triển kinh tế như ô nhiễm không khí, tắc đường…cũng là những vấn đề mà Hà Lan đã có kinh nghiệm đối phó và chúng tôi rất vinh hạnh được chia sẻ những kinh nghiệm này với các bạn. Trao đổi về các phát minh và nghiên cứu về công nghệ tân tiến cũng là một lĩnh vực tiềm năng, nhất là trong nông nghiệp và dịch vụ cảng biển. Xuất khẩu của Việt Nam tới Châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng sẽ phát triển hơn. Như vậy, với hiệp định EVFTA, không chỉ hàng hóa mà cả dịch vụ cũng được hưởng lợi. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn tận dụng tốt EVFTA thì không có cách nào tốt hơn là phải đảm bảo mặt hàng của các bạn có chất lượng tốt và an toàn đối với người sử dụng. EVFTA là một hiệp định giúp nâng cao chất lượng hàng hóa cũng như dịch vụ.

Theo PV Quỳnh Hoa - website quochoi.vn (tên bài viết do PV đặt)